Đời sống, tin tức, Xã hội

𝗧𝗿𝗮𝗻𝗵 𝗰ã𝗶 𝗽𝗵ụ 𝗻ữ 𝘀ơ𝗻 𝗺ó𝗻𝗴 𝘁𝗮𝘆, 𝘁𝗵𝗮𝗻𝗵 𝗻𝗶ê𝗻 𝗯ị đ𝘂ổ𝗶 𝗸𝗵𝗶 𝗹ấ𝘆 𝗰ơ𝗺 𝘁ừ 𝘁𝗵𝗶ệ𝗻

Nhiều người cho rằng, trong lúc dịch bệnh khó khăn, ai cũng xứng đáng cần sự giúp đỡ. Và ngoại hình không nói lên được điều gì về hoàn cảnh thật của họ.

Trong mùa dịch, để giúp đỡ mọi người giữa lúc khó khăn, rất nhiều nhà hảo tâm đã đứng ra tổ chức các điểm phát cơm từ thiện miễn phí. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, cư dân mạng mới đây không khỏi tranh cãi khi xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh những đối tượng như thanh niên trẻ, phụ nữ sơn móng tay chân bị từ chối giúp đỡ.

Sự việc đang là chủ đề gây tranh cãi của nhiều người. (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, một người đàn ông chưa rõ danh tính chuyên cầm máy quay xuất hiện tại địa điểm phát cơm từ thiện ở Sài Gòn. Trường hợp đầu tiên bị anh ta “bóc phốt” chính là một người phụ nữ trung niên đi xe đạp, đội mũ và bịt khẩu trang kín mít. Dù vẫn được phát cho một suất ăn, nhưng chưa kịp rời đi, cô này bị tố giác rằng không thuộc diện khó khăn để được giúp đỡ.

Lý do mà chủ clip đưa ra là bởi, người phụ nữ ăn mặc trông rất gọn gàng, còn sơn móng tay chân. Vì thế, anh ta khẳng định trường hợp như vậy chứng tỏ họ không đủ điều kiện để nhận cơm miễn phí từ các mạnh thường quân.

Người phụ nữ sơn móng tay, chân bị từ chối phát cơm. (Ảnh cắt từ clip)

Tiếp đến, trường hợp thứ hai là một nam thanh niên trẻ. Vừa mới cầm phiếu, xếp hàng vào đoàn người đã nhanh chóng bị hô đuổi ra: “Thanh niên bụi đời kia đi ra ngoài. Không phát.” Trước ánh mắt của dân tình đổ dồn vào mình, có lẽ do quá ngại, nam thanh niên nhanh chóng rời đi.

Nam thanh niên cũng bị đuổi không thương tiếc. (Ảnh cắt từ clip)

Dù chưa rõ thực hư nhưng ngay sau khi chia sẻ trên mạng, đoạn clip bị “ném đá” ngược. Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài và lấy đó làm lý do từ chối phát cơm là điều không đúng. Giữa lúc dịch bệnh đói kém thì ai cũng cần được giúp đỡ như nhau mà thôi.

“Nghèo là không được sơn móng tay hả trời? Giàu hay nghèo thì ai cũng có quyền làm đẹp. Đừng kiểu bỏ ra tí tiền rồi hành xử như vậy.”

“Cho được hộp cơm mà nói người ta kinh vậy. Dịch bệnh này thì ai cũng khó khăn thôi. Đâu phải cứ ăn mặc gọn gàng sạch sẽ là họ không cần sự giúp đỡ đâu.”

“Đừng đáng giá người khác qua vẻ bề ngoài như vậy. Tội lắm.”

Phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, toàn bộ TP. HCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Giữa lúc mọi thứ đều bị đình trệ, những người lao động nghèo chính là thành phần gặp nhiều trở ngại, cuộc sống bấp bênh nhất. Vì thế, lúc này tinh thần lá lành đùm lá rách, “một nắm khi đói bằng một gói khi no” càng cần được mọi người phát huy hơn bao giờ hết.

Trở lại với sự việc kể trên, dù chưa rõ thực hư nhưng nó vẫn đang là chủ đề gây bức xúc dư luận. Còn bạn nghĩ sao về quan điểm người sơn móng tay, thanh niên không được giúp đỡ lúc dịch bệnh?