Đời sống, Gia đình

𝗚𝗶𝗮 đì𝗻𝗵 𝗰ó 𝟮 𝗰𝗼𝗻 𝘃à 𝗰𝗵ỉ 𝗰ó 𝟭 𝗰𝗼𝗻: 𝟮𝟬 𝗻ă𝗺 𝘀𝗮𝘂 𝗸𝗵á𝗰 𝗯𝗶ệ𝘁 𝗿ấ𝘁 𝗿õ 𝗿à𝗻𝗴

Sau khi sinh con đầu lòng, nhiều người đã mau chóng sinh con thứ hai nhưng một số khác vẫn ngần ngừ, do dự vì nhiều lý do khác nhau. Vậy gia đình có 1 con với 2 con có gì khác biệt hay không?

Ngày nay, sau khi sinh con đầu lòng, nhiều gia đình sẽ mau chóng sinh con thứ hai, một số khác lại chần chừ vì áp lực kinh tế, thời gian nuôi dạy con. Nhiều gia đình chỉ muốn sinh một đứa con duy nhất. Nhưng 30 năm sau, những gia đình có 1 con và 2 con thường có những khác biệt khá lớn.

1. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình có 2 con vui và sôi nổi hơn, gia đình có 1 con trầm lặng hơn

Khi đứa trẻ dần lớn lên, cha mẹ cũng dần nhàn hạ. Khi con cái trưởng thành rồi, phần lớn những cặp vợ chồng già sống cuộc sống nương tựa lẫn nhau. Con trẻ thường tách ra ở riêng hoặc đi làm xa nhà, hiếm khi gặp cha mẹ.

Đối với những gia đình có hai con, các con sẽ thay phiên nhau về thăm cha mẹ. Cha mẹ cũng bớt cô đơn. Gia đình có 2 con có nghĩa là cha mẹ cũng có nhiều cháu hơn, căn nhà sẽ rộn rã tiếng cười nói của con cháu.

Trong các gia đình con một, con cái không có anh chị em nên cũng thiếu người bầu bạn, tâm sự. Khi về đến nhà, vì khoảng cách tuổi tác nên họ không có nhiều chuỵên để nói với cha mẹ. Căn nhà cũng trầm lắng và ít tiếng cường nói hơn.

2. Về vấn đề cấp dưỡng cho cha mẹ, gia đình hai con tương đối thoải mái, trong khi gia đình một con thì con cái phải chịu nhiều áp lực

Dù thế nào đi nữa thì không ai có thể thoát khỏi vòng quay “sinh lão bệnh tử”. Khi con cái lớn lên cũng là lúc cha mẹ già đi thì vấn đề phụng dưỡng cha mẹ sớm muộn cũng sẽ đặt lên vai con cái.

𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗺ộ𝘁 𝗴𝗶𝗮 đì𝗻𝗵 𝗵𝗮𝗶 𝗰𝗼𝗻, 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗵𝗮 𝗺ẹ 𝗱à𝗻𝗵 𝗴ấ𝗽 đô𝗶 𝘁𝗵ờ𝗶 𝗴𝗶𝗮𝗻 𝘃à 𝘀ứ𝗰 𝗹ự𝗰 để 𝗻𝘂ô𝗶 𝗱ạ𝘆 𝗰𝗼𝗻 𝗰á𝗶 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗵ú𝗻𝗴 𝗰ò𝗻 𝗻𝗵ỏ 𝗻ê𝗻 𝗸𝗵𝗶 𝘃ề 𝗴𝗶à, 𝗵ọ 𝗰ũ𝗻𝗴 𝗻𝗵ậ𝗻 đượ𝗰 𝘀ự 𝘆ê𝘂 𝘁𝗵ươ𝗻𝗴, 𝗾𝘂𝗮𝗻 𝘁â𝗺, 𝗰𝗵ă𝗺 𝘀ó𝗰 𝗴ấ𝗽 đô𝗶. 𝗛𝗮𝗶 𝗻𝗴ườ𝗶 𝗰𝗼𝗻 𝘀ẽ 𝘁𝗵𝗮𝘆 𝗽𝗵𝗶ê𝗻 𝗻𝗵𝗮𝘂 𝗰𝗵ă𝗺 𝘀ó𝗰 𝗵𝗮𝗶 𝗻𝗴ườ𝗶 𝗹ớ𝗻 𝘁𝘂ổ𝗶 𝗻ê𝗻 á𝗽 𝗹ự𝗰 𝘁à𝗶 𝗰𝗵í𝗻𝗵 𝘀ẽ 𝗸𝗵ô𝗻𝗴 𝗾𝘂á 𝗹ớ𝗻. 𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗾𝘂á 𝘁𝗿ì𝗻𝗵 𝗯ố 𝗺ẹ 𝘃à 𝗰𝗼𝗻 𝗰á𝗶 𝗰𝗵𝘂𝗻𝗴 𝘀ố𝗻𝗴 𝘀ẽ 𝘁𝗿á𝗻𝗵 đượ𝗰 𝗻𝗵ữ𝗻𝗴 𝗺â𝘂 𝘁𝗵𝘂ẫ𝗻 𝘀𝗼 𝘃ớ𝗶 𝘃𝗶ệ𝗰 𝗰𝗵ỉ 𝗰ó 𝗺ộ𝘁 𝗻𝗴ườ𝗶 𝗰𝗼𝗻 𝗰𝗵ă𝗺 𝘀ó𝗰.

Đúng là đứa con nào cũng thương bố mẹ nhưng trong những gia đình có một người con, bố mẹ sống cùng con lâu ngày chắc chắn sẽ khiến con cái bị áp lực về tài chính. Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh thì con một sẽ càng thêm áp lực và cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn so với những gia đình có 2 con.