bé yêu, dạy con, Đời sống, Gia đình, làm bố, làm mẹ, tin tức

𝗖𝗼𝗻 𝘁𝗿𝗮𝗶 𝗰á 𝘁í𝗻𝗵 𝗯ỗ𝗻𝗴 đò𝗶 𝗺ặ𝗰 𝘃á𝘆 đ𝗶 𝗵ọ𝗰, chuỗi hành xử của bố nhận cơn mưa lời khen

Khi nghe yêu cầu có vẻ “kỳ cục” của con trai, ban đầu bố mẹ của cậu bé cũng vô cùng bất ngờ.

Có con thì một ngày chắc chắn mình sẽ phải đối diện với rất nhiều những trò nghịch phá, đòi hỏi bất thường mỗi ngày, có những yêu cầu mà khi nghe mình cũng phải hết hồn luôn đó ạ.

Với những đòi hỏi mới nghe thì có vẻ khá vô lý của con, cách ứng xử của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như thái độ sống của trẻ sau này.

Em để ý thấy những bố mẹ nào thường xuyên quát mắng, không lắng nghe con, nghe trẻ nói bèn gạt đi ngay không để ý thì đứa trẻ khi lớn lên sẽ thường khá nhút nhát và không dám làm những điều mình mong muốn. Vậy mới thấy thái độ thấu hiểu, bình tĩnh khi dạy con là vô cùng quan trọng.

Chẳng hạn như trường hợp của ông bố ở Bắc Kinh này đây, bỗng một ngày cậu con trai cưng 7 tuổi đòi mặc váy đi học, thay vì gay gắt phản đối, ông bố lại có quyết định bất ngờ khiến nhiều bậc phụ huynh khác cũng phải khen ngợi.

Câu chuyện đặc biệt này do chính ông bố của cậu bé chia sẻ lại trên mạng xã hội và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Một ngày đẹp trời, bỗng ông bố nhận được một yêu cầu có vẻ khá là “kì cục” từ cậu con trai của mình: “Bố ơi con muốn mặc váy”. Đây có thể sẽ là một đòi hỏi vô cùng bình thường với các bé gái, nhưng trái ngang thay con của anh lại là một bé trai.

Nghe con chia sẻ mình thích mặc váy vì thấy các bạn nữ khác mặc rất mát và đẹp, vì thế cậu bé đã yêu cầu bố đáp ứng nguyện vọng của mình. Ông bố trong trường hợp này dù ngạc nhiên xen lẫn bối rối nhưng cũng vô cùng bình tĩnh, không cấm cản gay gắt.

Anh bàn bạc với vợ, sau đó rất nhẹ nhàng nói đồng ý và dắt con trai đến một trung tâm mua sắm để chọn cho mình chiếc váy yêu thích để mặc đến trường. Đồng thời không quên giải thích cho con hiểu những rắc rối sẽ đến với con để con tự chọn lựa.

 

Khi được mặc váy đến trường như mong muốn, cậu bé vô cùng háo hức, bố mẹ của đứa trẻ cũng đã phân tích cho con hiểu rằng, việc mặc váy đến trường có thể khiến con bị chọc ghẹo, chế giễu. Thế nhưng cậu bé vẫn vô cùng mạnh mẽ. Cậu cho rằng những điều đó không thành vấn đề và vẫn nhất quyết muốn mặc váy đi học.

Việc cậu bé mặc váy đã biến thành một “sự kiện” gây tranh cãi tại trường, thu hút sự chú ý của rất nhiều người từ bác bảo vệ đang đứng trước cổng. Các giáo viên đa phần đều không đồng ý với cách “nuông chiều” con của ông bố, thậm chí giáo viên bộ môn đạo đức còn dành cả một tiết học để chỉ trích rằng hành động này thật quá ngược ngạo, không đúng quy chuẩn.

Cô cho rằng con trai phải ra con trai, con gái phải ra con gái, làm sao lại xuất hiện sự pha trộn kỳ lạ như vậy được? Ngay cả hiệu trưởng cũng lên tiếng phản đối khi phát hiện ra sự việc, ông cho rằng không thể ăn mặc sang trọng đến trường thì cũng là điều bình thường, nhưng đã là con trai thì cũng đừng mặc váy như thế.

Các bạn học chia ra thành nhiều luồng ý kiến, trong đó có những đứa trẻ rất ủng hộ việc bạn nam mặc váy và cho rằng đây là điều hoàn toàn bình thường, ai cũng có quyền mặc thứ mình thích.

Nhưng cũng có không ít bạn cùng lớp bắt đầu trêu chọc. Quá đáng hơn, một số nam sinh còn đùa cợt bằng việc tốc váy cậu bé.

Trở về nhà sau một ngày học biến động, cậu bé đã tâm sự với bố mẹ rằng mình thật sự rất buồn. Có lẽ những lời giáo viên nói là đúng. Có lẽ mình đã làm một việc rất sai trái và đáng xấu hổ.

Khi nghe con kể chuyện, bố mẹ của cậu bé không hề tức giận, thậm chí họ còn cảm thấy may mắn vì đã có một cơ hội giáo dục con rất tuyệt vời về những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Ông bố an ủi con trai thật nhẹ nhàng: “Trong chuyện này không có ai đúng cũng chẳng người nào sai, mỗi người đều sẽ có quan điểm riêng của mình. Chỉ cần không làm phiền hoặc tổn thương người khác, con hoàn toàn có thể thử những thứ con thích”.

Khi chia sẻ câu chuyện của chính con mình lên mạng xã hội, ông bố thừa nhận cũng đã lường trước được nhiều ý kiến tranh cãi và cả những rắc rối đến từ các thầy cô, bạn bè.

Không ít bậc phụ huynh cho rằng ông bố này đang quá chiều con mình, tại sao có thể cho con trai thử mặc váy, chính điều này sẽ làm ảnh hưởng và tổn thương con. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lên tiếng ủng hộ và khen ngợi hành động của ông bố.

Vấn đề họ nhận ra là hai vợ chồng này đã rất can đảm, đồng ý cho con tự trải nghiệm những điều cậu bé thích, mặc kệ ánh nhìn hay thái độ của những người xung quanh, đồng thời cũng rất can đảm dạy con bài học chấp nhận và vượt qua những ý kiến tiêu cực.

Với sự ủng hộ của bố mẹ, đứa trẻ sẽ rất tự tin trải nghiệm và thu về cho mình những bài học thực tế, từ đó, chính con cũng sẽ là người nhận ra và quyết định mình có nên tiếp tục làm điều đó hay không.

So với việc ngăn cấm để trẻ lén lút, giấu giếm hành động và sai lầm nối tiếp sai lầm trong lằn ranh đen trắng mập mờ thì việc để trẻ học bài học sai lầm từ chính sự lựa chọn của mình ngoài ánh sáng, thử hỏi điều gì sẽ có lợi hơn cho hành trình trưởng thành?

Nếu đứng trước những ý tưởng kỳ lạ của con, bố mẹ luôn gạt bỏ ngay hoặc lớn tiếng mắng mỏ thì liệu những đứa trẻ có thể tự do nói ra những gì chúng đang suy nghĩ? Nhiệm vụ lớn nhất của những người bố, người mẹ chính là đồng hành và tạo điều kiện cho con có thêm nhiều vốn sống, vì bố mẹ chẳng thể ở cùng và bảo bọc con mãi.

Trên hành trình đó, họ không can thiệp quá sâu, nhưng sẽ định hướng cho con hiểu vấn đề và rút ra được kinh nghiệm sống cho chính mình. Vì thế, hãy tập cách tôn trọng những ý kiến của trẻ, đây chính là cơ hội vô cùng tuyệt vời để thấu hiểu cũng như dạy cho con những bài học đáng giá đôi khi trong sách vở cũng chẳng có.