Đời sống, hạt giống tâm hồn

𝒩ếu 𝔟ạn muốn trở nên giàu ƈó, trước tiên 𝔟ạn phải sống như một người giàu ƈó đã

Muốn giàu có hãy giả vờ là người giàu có, muốn hạnh phúc hãy sống như người hạnh phúc

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, trước tiên bạn phải trông giống như một người đàn ông giàu có.

Nếu bạn muốn hạnh phúc, trước hết bạn phải sống như một người hạnh phúc.

Cách đây vài năm, tôi đi làm ở công ty của một người bạn. Anh ấy rủ tôi ở cùng trong một căn phòng trọ nhỏ cách xa công ty, tiền nhà trọ mỗi người 800.000 mỗi tháng.

Tôi biết anh ấy làm vậy là vì muốn tốt cho tôi, đó là lúc tôi đang thiếu tiền, thấy tôi tiết kiệm hết mức có thể nên đã tìm chỗ ở rẻ nhất thành phố này.

Nhưng phòng trọ này có quá nhiều vấn đề. Trước hết, nó cách âm kém, dân cư đông đúc. Tiếng bước chân khiến giấc ngủ của tôi ảnh hưởng rất nhiều.

Hơn nữa, vì phòng trọ chật hẹp nên chúng tôi không được nấu ăn trong phòng. Tôi chỉ có thể mua đồ ăn rẻ tiền bên ngoài khiến dạ dày khó chịu.

Tệ hơn nữa, tôi ở quá xa công ty, đi lại mất nhiều thời gian, nếu lỡ xe bus phải đứng đợi 20 phút.

Sau một thời gian, tôi quyết định chuyển ra ngoài, thuê một căn nhà rộng 140m2 đối diện công ty, sau đó tìm người về ở ghép.

Vì vậy, sau khi sinh sống chưa được bao lâu, tôi đã âm thầm giải tỏa căn nhà và thuê một căn nhà rộng 140m2 đối diện công ty với số tiền tiết kiệm duy nhất mà tôi có trong tay.

Ở đó, tôi có thể ngủ ngon giấc mỗi ngày, đi bộ đi làm, về nhà ăn trưa. Điều này làm cho tôi tràn đầy năng lượng và cơ thể khỏe mạnh, tôi cũng có nhiều thời gian hơn để thử những điều mới.

Gần đây tôi có xem video vềmột ông chủ người Hàn Quốc kể lại kinh nghiệm của bản thân.

Khi còn trẻ, ông ấy đã đi du lịch bụi ở Châu Âu và nhìn thấy một cửa hàng bán đồ vest trên đường phố Paris. Ông vào cửa hàng chọn thử 1 bộ, thấy ưng ngay lập tức.

Nhìn lại giá tiền của nó, thấy cũng chỉ có 120.000 won, trong khi trong tay ông ấy đang có hơn 1,2 triệu won vào thời điểm đó, nên ông ấy quyết định sẽ mua nó ngay lập tức.

Nhưng khi nhìn kĩ lại, ông ta mới phát hiện ra có một bộ vest khác càng đẹp hơn, có giá tận 1,2 triệu won. Đây là bộ quần áo đắt nhất mà ông ta từng thấy nhưng ông ta thực sự rất thích nó.

Ông bắt đầu do dự: “Hay là mình nên đổi lại bộ đẹp hơn này”. Nhưng nếu đổi lại, ông ấy phải trở về ngay vì không còn dư tiền đi tiếp nữa. Nếu mua bộ rẻ kia thì còn dư dả cho ông ấy đi chơi thêm 2 tháng nữa.

Tiếp theo đó, trong đầu ông ta nảy ra 3 suy nghĩ:

Suy nghĩ đầu tiên: Quên nó đi.

Suy nghĩ thứ hai: Đợi đến khi ông ấy 30 tuổi, có tiền nhiều, sẽ quay lại mua nó sau.

Suy nghĩ thứ ba: Không cần lo, cứ mua xong rồi về nước luôn cũng được.

Cuối cùng, ông dứt khoát chọn phương án ba. Khi về nước, ông mới phát hiện ra bộ đồ này là quần áo của thương hiệu nổi tiếng. Và số tiền ông ta đã bỏ ra, thực sự không hề hoang phí.

Nếu bạn muốn hạnh phúc, trước hết bạn phải sống như một người hạnh phúc.

Từ câu chuyện của ông chủ người Hàn, chúng ta nhận ra một điều: Mọi người thường nghĩ rằng hạnh phúc giống như tiền tiết kiệm có thể sử dụng trong tương lai. Nhưng trên thực tế, điều đó không thể.

Mỗi một khoảnh khắc trong cuộc sống, chỉ cần bạn bỏ lỡ khoảnh khắc đó, nó sẽ vĩnh viễn biến mất, vậy nên hiện tại nhất định phải hạnh phúc.

Trên đời có một sự thật, người không thiếu tiền thì kiếm tiền nhiều hơn.

Ví dụ như căn nhà mà tôi thuê năm đó, tiền thuê có vẻ cao hơn nhiều so với căn phòng trọ. Nhưng sau khi tính toán cẩn thận, tôi thấy rằng mọi thứ hoàn toàn hợp lý.

Tôi cho thuê hai phòng ngủ, số tiền thuê còn lại chỉ hơn căn phòng trọ 800.000

Tôi không cần phải đi xe buýt, vì vậy tôi tiết kiệm được 200.000 chi phí đi lại mỗi tháng.

Tôi mua hàng tạp hóa và nấu ăn, tiền ăn đã giảm hơn một nửa, mỗi tháng tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Tôi cũng tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại, và thời gian này mang lại cho tôi rất nhiều thu nhập.

Một quyết định đầy mạo hiểm nhưng tôi đã sống một cuộc sống hoàn toàn khác.

Bài học tôi muốn nói ở đây là:

Có lần nọ, tôi dự định mua một chiếc máy tính. Một người bạn nhiệt tình tư vấn, bán cho tôi một cái máy có giá tiền rẻ. Lúc đó vì tiếc tiền nên tôi đã đồng ý mua.

Nhưng sau 2 ngày tôi thấy hối hận. Cái máy tính đó quá khó dùng, muốn mở tài liệu ra phải chờ rất lâu, tra tài liệu còn lâu hơn.

Điều này khiến tôi mất gần 2000 bản nháp, bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để cập nhật, viết thêm bài. Phải chi tôi tự ra tiệm mua chiếc máy loại tốt về dùng luôn cho rồi.

Tôi đã mất rất nhiều!

Hóa ra là khi chúng ta bủn xỉn với cuộc sống trước mắt, chúng ta đã chấp nhận đưa ra những lựa chọn kém cỏi trong tương lai.

Ngay cả khi bạn là một người bảo thủ hơn, cảm giác an toàn của bạn vẫn quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Sau khi đã đảm bảo được cảm giác an toàn cơ bản, đừng keo kiệt, hãy cố gắng hết mình để trải nghiệm hạnh phúc trước mắt.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, trước tiên bạn phải trông giống như một người đàn ông giàu có.

Nếu bạn muốn hạnh phúc, trước hết bạn phải sống như một người hạnh phúc.

Trong những thời điểm khó khăn nhất, bạn phải tin rằng thời gian và sức khỏe của bạn thực sự rất quý giá và khả năng sáng tạo của bạn mạnh mẽ hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Những sự thật này, những người thành công sẽ không bao giờ nói cho bạn biết.

Đừng hy sinh thời gian và sức khỏe để dành được ít tiền trước mắt, làm như vậy sẽ triệt tiêu khả năng sáng tạo của bạn và khiến bạn không bao giờ đứng lên được.

Nghiên cứu khoa học nói rằng nghèo đói khiến con người trở nên ngu ngốc.

Các nhà tâm lý học cho rằng, thiếu tình yêu khiến con người ta cảm thấy tự ti.

Nghèo đói, thiếu thốn sẽ luôn mang đến cho con người cái vòng luẩn quẩn của nghèo đói và thiếu thốn. Ít nhất, bạn cần cho mình thật nhiều cơ hội để trải nghiệm thành công và hạnh phúc.

Nếu bạn thậm chí không thể trải nghiệm nó, làm thế nào bạn có thể có được nó?