dạy con, Giáo dục

𝙏𝙝ủ 𝙠ɦ𝙤𝙖 𝙠𝙝ố𝙞 𝘼 29,75 đ𝙞ể𝙢: 𝙏ừиǥ 𝙣𝙜ɦ𝙞ệ𝙣 ǥ𝙖𝙢𝙚, ɓỏ 𝙝ọ𝙘 3 иă𝙢 đ𝙞 𝙡à𝙢 𝙩𝙝𝙪ê

Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của nam sinh này là 29,75, là 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước, nhưng Kiên lại có câu chuyện đầy ngạc nhiên phía sau…

Thủ khoa khối A cả nước Nguyễn Văn Kiên.

Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1999), cựu học sinh Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình), vừa trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75, trong đó đạt 10 điểm môn Toán, 10 điểm môn Hóa học và 9,75 điểm môn Vật lý.

Nhưng đó không phải là cậu chàng ham học và có con đường thẳng băng ngay từ đầu. Câu chuyện về hành trình đến thành thủ khoa li kỳ hơn thế.

Lúc bạn bè đã học đại học, Kiên mới vào lớp 10. Và có câu chuyện phía sau đầy bất ngờ cho khúc quanh đặc biệt ấy ở cậu chàng thủ khoa này.

Khi bạn bè cùng trang lứa đã ổn định tại giảng đường đại học, Kiên mới bắt đầu vào lớp 10. Xuất phát điểm chậm hơn, nhưng cậu học trò này đã làm nên điều kỳ tích. Nói như cô Bùi Thị Miên – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1: “Lần này, Kiên đã ‘rũ bùn đứng dậy sáng lòa’”.

Học hết cấp 2, Kiên bỗng không thấy hứng thú với việc học nữa, Kiên thích chơi game hơn.

Một tuần cậu bỏ học quá nửa số buổi. Với ý nghĩ “đi học không có tương lai” nên Kiên đã quyết định bỏ dở việc học hành bất chấp bố mẹ sốc lên sốc xuống và thuyết phục cậu thế nào cũng không được.

Kiên tâm sự: “Mẹ em khóc suốt, còn bố em – những tưởng sẽ mắng rất nặng vì bố vốn là người nghiêm khắc – thì giờ lại im lặng không nói bất cứ điều gì. Trước đó, có những lần bắt được em đi chơi game, khi về nhà bố đã lôi hết sách vở ra đốt”.

Trong thời gian bỏ học Kiên đã làm đủ các nghề như đi bán cà phê, thợ may. Mỗi ngày kiếm được 200.000 đồng, Kiên hài lòng với cuộc sống ấy vì ngoài những khoản chi tiêu cơ bản Kiên vẫn có tiền dư ra.

Thế nhưng, mọi chuyện đần dần không còn màu hồng khi Kiên bỗng mệt nhoài vì những lúc tăng ca, 10 giờ tối mới về đến nhà. Lúc này Kiên mới bắt đầu thấy hối hận.

Sự mệt mỏi, bị bắt nạt, bị lừa vì mình non kiến thức, thiếu kĩ năng sống đã khiến cậu nhớ giảng đường để làm lại và muốn chuẩn bị hành trang đầy đủ hơn cho mình bước vào đời nhưng chưa biết làm thế nào. “Em muốn quay lại để được đi học, nhưng vì đã bỏ học rồi, giờ quay lại em cũng cảm thấy rất ngại”, Kiên tâm sự.

Lúc đó Kiên nhớ tới mẹ, mẹ bán hoa quả hàng ngày nuôi cậu ăn học nhưng Kiên lại phụ lòng cha mẹ. Lấy hết dũng cảm Kiên quyết định gọi điện về nhà để tâm sự với bố mẹ và thật bất ngờ cha mẹ luôn bao dung. Mẹ Kiên nói: “Con cứ học đi, tốn bao nhiêu tiền bố mẹ cũng nuôi được”.

Kiên và cô giáo chủ nhiệm.

Kiên thực sự biết nơi cậu quay về chính là nhà, giảng đường chính là nơi xây tiếp nền móng cho Kiên bước vào đời, cậu đã quay trở về học lại sau quãng thời gian 3 năm bỏ dở.

𝐍𝐠𝐡ỉ 𝐡ọ𝐜 𝟑 𝐧ă𝐦, 𝐊𝐢ê𝐧 𝐠ầ𝐧 𝐧𝐡ư 𝐪𝐮ê𝐧 𝐡ế𝐭 𝐦ọ𝐢 𝐤𝐢ế𝐧 𝐭𝐡ứ𝐜 𝐜ă𝐧 𝐛ả𝐧. 𝐊𝐢ê𝐧 𝐩𝐡ả𝐢 𝐡ọ𝐜 𝐥ạ𝐢 𝐭ừ đầ𝐮 𝐯ớ𝐢 𝐧ỗ 𝐥ự𝐜 𝐠ấ𝐩 𝟏𝟎 𝐥ầ𝐧 𝐛ì𝐧𝐡 𝐭𝐡ườ𝐧𝐠. 𝐓𝐡ậ𝐦 𝐜𝐡í 𝐜ậ𝐮 𝐜ò𝐧 𝐥ê𝐧 𝐦ạ𝐧𝐠 𝐡ọ𝐜 𝐥ạ𝐢 𝐤𝐢ế𝐧 𝐭𝐡ứ𝐜 𝐜ũ 𝐦ì𝐧𝐡 đã 𝐛ị 𝐛ỏ 𝐪𝐮ê𝐧. 𝐍𝐡ờ 𝐬ự 𝐭𝐡ô𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐧𝐡 𝐯à 𝐪𝐮𝐲ế𝐭 𝐭â𝐦 𝐜𝐚𝐨 độ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐛ấ𝐲 𝐧𝐡𝐢ê𝐮 𝐧ă𝐦 𝐡ọ𝐜 𝐊𝐢ê𝐧 đã 𝐜ó đượ𝐜 𝐭𝐡à𝐧𝐡 𝐭ự𝐮 đá𝐧𝐠 𝐧ể 𝐧𝐠à𝐲 𝐡ô𝐦 𝐧𝐚𝐲 – 𝐭𝐫ở 𝐭𝐡à𝐧𝐡 𝐭𝐡ủ 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐤𝐡ố𝐢 𝐀 𝐜ủ𝐚 𝐜ả 𝐧ướ𝐜 𝐬ố đ𝐢ể𝐦 𝟐𝟗,𝟕𝟓.

Có nhiều bạn trẻ sốt ruột muốn kiếm tiền sớm nhưng khi ra đời mới biết thiếu kiến thức dễ bị bắt nạt và sự tự tin. Không có kiến thức, mãi mãi không có tương lai. Và như trường hợp của Kiên là ví dụ cho việc ai cũng có thể sai lầm nhưng vẫn chẳng có gì là quá muộn.

Dù bất cứ công việc nào như việc phổ thông cũng cần kiến thức để làm nền móng cho hành trình bước vào đời.

Câu chuyện của cậu chàng thợ may quê lúa trở thành thủ khoa khối A sau 3 năm bỏ học có khiến các bạn có suy nghĩ như thế nào với những lựa chọn của chính mình trong mỗi quãng đường không?

Nguồn Tin: afamily