Đàn ông, dạy con

𝙇á 𝙩𝙝ư 10 𝙘â𝙪 𝙘ụ 𝙜𝙞à 𝙫𝙞ế𝙩 𝙜ử𝙞 𝙘á𝙘 𝙘𝙤𝙣, 𝙙ù 𝙘𝙤𝙣 𝙗ạ𝙣 đã 𝙡ớ𝙣 𝙩𝙝ế 𝙣à𝙤 𝙘ũ𝙣𝙜 𝙣ê𝙣 𝙘𝙝𝙤 𝙘𝙝ú𝙣𝙜 đọ𝙘

Có một cụ già viết thư cho các con của mình. Bức thư chỉ vỏn vẹn 10 câu nhưng đáng để tất cả chúng ta cùng đọc và ngẫm.

Lá thư 10 câu cụ già viết gửi các con, dù con bạn đã lớn thế nào cũng nên cho chúng đọc

Nội dung bức thư

1. Các con, trách nhiệm của bố mẹ là nuôi các con thành người, cho con tất cả sự quan tâm mà chúng ta có thể làm được theo khả năng của mình. Trên con đường trưởng thành, quyết định quan trọng nhất, thực ra luôn yêu cầu con phải tự lựa chọn.

2. Các con, đi thật vững trên đường đời là việc thực sự không dễ dàng. Nhưng đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân.

Phấn đấu mưu sinh quả thực rất vất vả, các con phải biết động viên bản thân và cân nhắc cho thấu đáo, các con nên để mình ở vào tình thế chủ động chịu khổ, chịu khó khăn chứ không được để mình chịu đựng nó một cách bị động.

3. Các con, bố mẹ đã cho các con sinh mệnh, hy vọng các con trân trọng giữ gìn. Một đời người rất ngắn, đời người không thể tái hiện lần hai, phải trân trọng hết sức. Nhà mãi mãi là bến đỗ yên bình của các con, chúng ta mãi mãi chờ các con trở về.

4. Các con năng lực của một người có cao có thấp, đừng quá nặng nề về việc so sánh mình với người này, người khác.

Hãy cứ lập mục tiêu và lý tưởng lớn, nỗ lực hết mình hướng về phía trước, làm những việc mà mình hỏi lòng không thẹn, nư vậy là con đã có thành công mà con mong muốn trong đời.

5. Các con, thất bại không đáng sợ, đáng sợ chính là con không có niềm tin và dũng khí để đối mặt. Đừng nhụt chí nản lòng, các con nhất định phải bước tiếp về phía trước, chuẩn bị tốt mọi thứ, ta tin các con sẽ chinh phục được mục tiêu của mình.

6. Các con, đừng sợ hãi khi gặp phải khó khăn hay rào cản trong cuộc sống. Đời người, mười việc thì có đến tám, chín việc không được như ý, chẳng có ai sống mà mọi sự lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Chủ động đối mặt với khó khăn chồng khó khăn, các con mới càng trưởng thành, mới thành người.

7. Các con, trong bất cứ tình huống nào, bất cứ thời điểm nào cũng không được từ bỏ mục tiêu của đời người. Hãy luôn giữ một trái tim bình thường, làm tốt việc của nhân sinh, nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc, nhất định các con sẽ chạm được tới hành trình tươi đẹp ở phía trước.

8.𝘊á𝘤 𝘤𝘰𝘯, đạ𝘰 𝘭ý 𝘷ề 𝘭ẽ 𝘴ố𝘯𝘨, 𝘭ố𝘪 𝘴ố𝘯𝘨 𝘤ủ𝘢 𝘤𝘰𝘯 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘵𝘳ê𝘯 đờ𝘪, 𝘤á𝘤 𝘤𝘰𝘯 𝘱𝘩ả𝘪 𝘯ỗ 𝘭ự𝘤 𝘩ọ𝘤 𝘤𝘩𝘰 𝘣ằ𝘯𝘨 đượ𝘤. 𝘛𝘶𝘺ệ𝘵 đố𝘪 𝘬𝘩ô𝘯𝘨 đượ𝘤 𝘯𝘩𝘶 𝘯𝘩ượ𝘤 𝘷à 𝘺ế𝘶 đ𝘶ố𝘪. 𝘕𝘨ự𝘢 𝘵ố𝘵 𝘣ị 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘤ưỡ𝘪, 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘭ươ𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘪ệ𝘯 𝘥ễ 𝘣ị 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘣ắ𝘵 𝘯ạ𝘵, 𝘤𝘩ỉ 𝘬𝘩𝘪 𝘤𝘰𝘯 𝘭ớ𝘯 𝘮ạ𝘯𝘩 𝘷ề 𝘮ọ𝘪 𝘮ặ𝘵, 𝘯𝘨ườ𝘪 𝘬𝘩á𝘤 𝘮ớ𝘪 𝘹𝘦𝘮 𝘵𝘳ọ𝘯𝘨 𝘤𝘰𝘯.

9. Các con, nhà nào cũng có việc khó nói, người nào cũng có điều khổ tâm. Nhưng các con chỉ cần nhớ, với gia đình, điều quan trọng nhất là mọi người sống với nhau hòa thuận và coi đó làm nguyên tắc cao nhất là đuộc.

10. Các con, oán trách, giận dữ, trốn tránh đều không phải là cách để giải quyết vấn đề. Chỉ khi các con sẵn sàng ngẩng đầu, xốc lại tình thần, tìm đúng phương hướng, các con mới có thể “đánh đông dẹp tây”, loại bỏ mọi khó khăn.

Chỉ cần các con dũng cảm dốc sức phấn đấu, đường đời chắc chắc sẽ càng đi càng rộng, càng thoáng!

Lời kết

Nhiều khả năng, đây chỉ là một bức thư giả định dưới cái danh thư cha mẹ viết cho con nhưng quả thực, từng câu từng chữ trong đó đều không hề thừa, cũng chẳng hề sai.

Đó không phải là tâm tư nguyện vọng của riêng một người cha, người mẹ nào trên đời mà là tâm tư của mọi bậc phụ huynh đã có con.

Làm cha mẹ, có ai không muốn truyền lửa cho con, có ai không muốn con trưởng thành, mạnh mẽ, không gục ngã trước cuộc đời?

Con cái dù có lớn thế nào thì trong mắt cha mẹ vẫn là những đứa trẻ. Và những triết lý dạy con, động viên con sâu sắc như bức thư đề cập là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn gửi đi để động viên những đứa trẻ của mình.

Vậy nên, đây là một bức thư không chỉ người làm con cần lắng nghe mà những người làm cha mẹ cũng nên tham khảo để khuyến khích con cái.