Đàn ông, Tâm sự, Xã hội

Lần đầu ɾα mắt, nói lương 𝟏𝟐 triệu chàng tr ค i bị bố mẹ bạn gái bĩu môi “Thế 𝙩𝙝𝙞 yêu đương làm gì hả cháu”

Mới đây, một chàng trai lên mạng than phiền rằng bị gia đình bạn gái đánh giá thấp vì lương tháng chỉ 12 triệu đồng, đang nhận về nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng.

Theo đó, ban đầu cô bạn gái cũng chỉ nói là gia đình làm ăn buôn bán nhỏ nên chàng trai mới không đắn đo chuyện môn đăng hộ đối.

Đến ngày về ra mắt, trước những câu hỏi như chất vấn của bố mẹ người yêu thì anh mới vỡ lẽ và hiểu được kỳ vọng về con rể tương lai của hai bác, hoàn toàn không phải là mình.

Câu chuyện gây xôn xao mạng xã hội

Cụ thể, nguyên văn bài viết như sau:

“Mình sinh năm 97, tốt nghiệp đại học một thời gian, đi làm công ty nhỏ thì quen được người yêu hiện tại. Cuối tuần vừa rồi mình có về ra mắt nhà người yêu. Người yêu mình là con thứ hai của gia đình gốc Hà Nội, chị lớn trong nhà thì lấy chồng rồi, 2 vợ chồng cũng có công ty riêng.

Đến khi về nhà người yêu mình thì mình mới biết gia cảnh nhà cô ấy phải gọi là giàu có. Trước đây cô ấy chỉ nói với mình là gia đình làm ăn buôn bán nhỏ lẻ thôi. Đâm ra mình cũng suy nghĩ gia đình hai bên điều kiện cũng tương đương nhau, hai đứa đến với nhau cũng sẽ thuận lợi và được gia đình cô ấy ủng hộ thôi, vì nhà mình thì ưng cô ấy lắm ngoan hiền, giản dị và thân thiện mà.

Thế nhưng ngày ra mắt, biết là gia đình cô ấy có điều kiện nhưng cách tiếp cận nói chuyện, hỏi chuyện của bố mẹ người yêu mình càng khiến mình bất ngờ, ngơ ngác:

– Thế hai đứa quen nhau được bao lâu rồi?

– Dạ cháu và em quen nhau được hơn 1 năm rồi ạ

– Nhà cháu bố mẹ làm gì?

– Bố mẹ cháu làm sản xuất nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi rồi buôn bán tạp hóa nhỏ ạ.

– Công việc của cháu hiện tại đang làm gì?

– Cháu làm kỹ sư ạ

– Thu nhập được bao nhiêu cháu

Khi hỏi đến lương thì bạn gái mình mới nói với bố mẹ “kìa bố sao lại hỏi anh ấy thế”. Với chính bản thân mình cũng thấy lạ vì buổi đầu tiên ra mắt đã quá sâu về chuyện riêng tư rồi, nhất là liên quan đến khoản thu nhập cá nhân nữa và đây cũng là vấn đề tế nhị.

– Dạ lương cứng 1 tháng của cháu được 12 triệu ạ

– 12 triệu đối với một người mang danh kỹ sư và mới ra trường như vậy là thấp, ngay hàng xóm đây cũng có một bạn vừa mới ra trường khởi điểm đã 20 triệu rồi mà cũng còn chưa có bạn gái, hay yêu đương gì cả.

Lúc đó, mình thấy thái độ của bố mẹ cô ấy thể hiện rõ ràng sự không bằng lòng với mối quan hệ của hai đứa, nhưng mình cố hết sức giữ bình tình và tiếp tục câu chuyện, lắng nghe lời 2 bác.

– Lương 12 triệu mà đã phải đi thuê nhà, rồi ăn uống này kia, thì một tháng có để lại được bao đâu.

– Cháu nên tập trung vào công việc hiện tại rồi phát triển công việc là quan trọng nhất, với em nhà cô chú cũng mới ra trường nên cũng còn có tương lai nữa. Lương 12 triệu/tháng thì yêu đương làm sao được hả cháu.

Cũng chưa nói hết câu chuyện và bố mẹ bạn gái mình:

– Cháu cứ nói chuyện với em đi, cô chú lên trên gác có chút việc. Mình cũng hiểu là họ không muốn nói chuyện hay tiếp chuyện mình nữa thay vì tiễn khách về sớm. Mình cố gắng nói chuyện với người yêu thêm 5 phút nữa.

– Em lên gác nói với bố mẹ là anh xin phép để về

Nhưng chỉ có bạn gái mình xuống tiễn mình về:

– Em xin lỗi

– Sao lại xin lỗi anh, em có lỗi gì đâu

– Tại vì bố mẹ em…

– Cái đó anh là bình thường cũng không sao đâu mà.

Mình suy nghĩ suốt quãng đường đi, cả đêm đó mình cũng không ngủ được, chính bản thân mình ở một bên còn gia đình bạn gái mình ở một bên. Mà khó xử nhất chính là bạn gái mình là người đứng ở giữa trong câu chuyện này nên cũng không thể để cho cô ấy khó xử được, tất cả mọi việc đều phải có sự đồng thuận, tôn trọng thì mới có thể tốt đẹp được. Mình dự định sẽ chia tay cô ấy, nhưng chưa biết phải mở lời thế nào, biết là sẽ rất buồn nhưng cố gắng níu giữ thì liệu mối quan hệ này sẽ đi về đâu?”

Thực tế, từng có khá nhiều trường hợp các cặp đôi chia tay vì tiền lương của đối phương không đủ dùng. Thế nhưng, một kỹ sư mới ra trường với mức lương 12 triệu đồng vẫn bị chê thì câu chuyện lại khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt.

“Người ta nói nồi nào úp vung nấy quả chẳng sai, thà rằng hai bạn đổi vị trí cho nhau. Chứ chẳng bố mẹ giàu có nào muốn con gái chịu khổ”

“Thời giờ không có tiền thì đừng mơ kiểu 1 túp lều tranh 2 quả tim vàng. Thiết nghĩ chủ tus nên tập trung vào sự nghiệp trước. Chỉ mới ra trường một năm thôi mà, tính chuyện vợ con thì còn sớm quá”

“12 triệu còn bị chê, sinh năm 97 thì năm nay mới có 25 tuổi. Chẳng nhẽ sau này không cố gắng được à?”

“Vậy mấy bạn công nhân nông dân nhân viên lương 3 – 4 – 5 triệu chiếm phần lớn dân số thì sao, chẳng lẽ họ không được lấy vợ lấy chồng”