bé yêu

Nhận biết 4 dấu hiệu của con chứng tỏ thông minh xuất chúng, các mẹ lưu ý

Không cần chờ đến khi con trưởng thành, cha mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu chứng tỏ con thông minh ngay từ nhỏ.

 Mút tay

Thông thường trẻ dưới 2 tuổi rất thích mút tay. Nhiều phụ huynh lo lắng việc này sẽ khiến con nuốt phải vi khuẩn, virus nên hay ngăn cản con. Trên thực tế, trẻ ở độ tuổi này mút tay không phải là điều xấu.

Não bộ của trẻ đang trong giai đoạn cần được kích thích để phát triển. Trẻ đưa tay vào miệng chính xác cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển nâng cao của hệ giác quan và hệ vận động.

Ngoài ra, việc mút tay của trẻ cũng được xem là một cách tự an ủi về mặt cảm xúc, có lợi cho sự phát triển nhận thức về bản thân.

Tuy nhiên, trẻ trên 3 tuổi nếu vẫn còn mút tay thì cha mẹ cần phải chú ý và tìm cách giúp trẻ bỏ thói quen này.

Không thích đi giày dép

Nhiều trẻ nhỏ thích đi chân trần khiến cha mẹ lo lắng vì sợ con bị lạnh hoặc bi bẩn, dễ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đi chân đất cũng mang lại những lợi ích nhất định.

Bàn chân quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đọa, tập trung rất nhiều dây thần kinh. Trẻ đi chân trần có tác dụng kích thích thần kinh và mang lại nhiều cảm nhận khác nhau (thay đổi về nhiệt độ, bề mặt tiếp xúc) giúp não độ phát triển toàn diện.

Ngoài ra, gan bàn chân là hệ thống điều tiết thân nhiệt của trẻ tuy chưa hoàn thiện nhưng việc đi chân đất cũng giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh chân.

Nói chuyện với chính mình

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho rằng việc nói chuyện một mình giúp trẻ làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân, biết điều nào là quan trọng và giúp trẻ giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Tự giao tiếp với chính mình không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh. Nó là cách giúp phát triển khả năng tư duy, nhận thức của trẻ.

Trẻ sơ sinh sợ người lạ

Trẻ sơ sinh thường ít nhớ được những gì mình đã trả qua. Tuy nhiên, những bé có não bộ phát triển sớm thường sẽ nhớ mặt người quen sớm và tỏ ra sợ khi thấy người lạ. Hành động này được gọi là “nhận biết sơ sinh”. Nó cho thấy trẻ có thể phân biệt đâu là người thân, đâu là người lạ và có phản ứng thể hiện trẻ bắt đầu có khả năng tự bảo vệ mình.