bé yêu

Nghiên cứu cho hay: Trẻ sinh vào tháng 9, 10, 11 có chỉ số IQ, chiều cao vượt trội

Trẻ sinh vào những tháng này thì chỉ số IQ, chiều cao căn nặng thường có sự vượt trội, mẹ đã biết chưa?

Thiệt sự con mình thông minh thì ai mà không thích phải không các mẹ? Mà cái vấn đề thông minh hay không thì phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nào gen di truyền, rồi chế độ ăn uống, môi trường sống, phương pháp giáo dục,… đôi khi nó còn do “trời cho” nữa chứ cũng chẳng biết trước được, nên thôi con mình được tới đâu mình mừng tới đó, chỉ biết cố gắng hỗ trợ cho con có những điều kiện tốt nhất để phát triển thôi. Cũng hay tìm hiểu về mấy cái vấn đề này nên em cũng có đọc được nhiều tài liệu hay ho lắm các mẹ. Trong đó có một cái khá lạ, đó là nghiên cứu chứng minh những em bé sinh ra vào mùa thu (cụ thể lầ tháng 9, 10, 11) thì thường có lợi thế nhiều hơn về chỉ số IQ, chiều cao cân nặng. Trước giờ em không nghĩ tháng sinh cũng có liên quan mật thiết đến trí thông minh, trí não của trẻ như vậy đó ạ.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, Đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu với quy mô rộng tới hàng trăm nghìn đứa trẻ trong nhiều năm. Sau khoảng thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận ra sự liên hệ mật thiết giữa tháng sinh của trẻ với các chỉ số IQ, chiều cao, cân nặng của trẻ sau này. Cụ thể họ cho biết những đứa trẻ sinh ra vào mùa thu, đặc biệt là cuối thu đầu đông (tháng 11) thường có chỉ số IQ vượt trội. Ngoài ra, những chỉ số khác về chiều cao, cân nặng của trẻ cũng có nhiều lợi thế so với các em bé sinh ra ở những tháng khác.

Thêm vào đó, Đại học Stanford cũng tiến hành nghiên cứu hàng chục nghìn trẻ sơ sinh trong vòng 7 năm. Kết quả vô cùng bất ngờ, những đứa trẻ sinh ra vào 3 tháng: 9, 10, 11 thường có xu hướng đạt được điểm kiểm tra chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ sinh ra vào những tháng khác trung bình từ 0 – 6 điểm. Về các chỉ số thể chất, họ cũng phát hiện những em bé sinh ra vào 3 tháng này trung bình nặng hơn 210g và cao hơn 0,19cm. Điều đó cho thấy đây chính là 3 tháng sinh “vàng” dễ tạo ra những đứa trẻ thông minh, có chiều cao cân nặng vượt trội.

Lý giải cho những kết quả nghiên cứu này, một số chuyên gia cho rằng mùa thu đặc biệt khoảng thời gian đầu đông là lúc thời tiết vô cùng mát mẻ dễ chịu. Điều này mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ. Thời tiết thuận lợi nên trẻ cũng có nhiều cơ hội được bố mẹ cho ra ngoài chơi đùa, vận động, khám phá thế giới hơn. Khi trời chuyển đông lạnh, do đã được thích nghi với khí trời mùa thu nên trẻ đa số ít bị ảnh hưởng, có sức đề kháng mạnh và nhờ đó phát triển toàn diện hơn.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nói như thế không phải là cứ em bé nào sinh vào 3 tháng này cũng sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác. Như em đã nói ở đầu là trí thông minh còn tùy thuộc vào những yếu tố khác như di truyền, môi trường sống, chế độ ăn uống, luyện tập nữa,… nên các mẹ không cần phải quá lo lắng nhé. Dù trẻ được sinh ra trong tháng nào thì các mẹ cũng hãy chăm sóc cho con thật cẩn thận, đặc biệt chú trọng vấn đề phát triển trí não cho con ngay từ khi mang thai bằng cách áp dụng những phương pháp thai giáo khoa học, xây dựng chế độ ăn uống đa dưỡng chất, bổ sung nhiều thực phẩm chứa Omega-3, DHA, axit folic,… để trí não của trẻ phát triển tốt hơn. Khi con chào đời, mẹ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, vận động, tăng cường các trò chơi, tương tác,… giúp kích thích trí não và rèn luyện các giác quan thêm phần nhạy bén. Tất cả những điều này sẽ giúp cải thiện chỉ số IQ của con rất hiệu quả đó ạ.