bé yêu, dạy con

𝙉ế𝙪 𝙩𝙧ẻ 𝙡ườ𝙞 𝙝ọ𝙘, 𝙗ố 𝙢ẹ 𝙝ã𝙮 đư𝙖 𝙘𝙤𝙣 đế𝙣 3 𝙣ơ𝙞 𝙣à𝙮, 𝙘𝙝ú𝙣𝙜 𝙨ẽ 𝙝𝙞ể𝙪 𝙘𝙝𝙪𝙮ệ𝙣 𝙫à 𝙘ố 𝙜ắ𝙣𝙜 𝙣𝙝𝙞ề𝙪 𝙝ơ𝙣

Trẻ lười học mê chơi là chuyện thường xảy ra. Nhiều khi, bố mẹ càng la mắng thì con càng chống đối và biếng học hơn. Tốt nhất, bố hãy giúp con nhận ra khía cạnh “tối màu” của cuộc sống để trẻ biết trân trọng những gì mình đang có.

Nhiều trẻ đi học không vì điều gì cao siêu cũng chẳng phải để thực hiện những ước mơ, hoài bão. Đơn giản chỉ là chúng bị bố mẹ ép buộc đi học. Mà cái gì vốn đã là ép buộc thì không bao giờ mang lại niềm hứng thú hay động lực để trẻ phát huy hết khả năng của chúng. Trái lại, chúng còn ghét chuyện học hành và trở nên lười biếng đến trường.

Tuy nhiên, bố mẹ phải sáng suốt nhận ra một điều, trẻ hoàn toàn không có lỗi. Điều quan trọng là bố phải định hướng và truyền cảm hứng cho con, giúp con hiểu được tại sao con cần phải học. Hơn nữa, sự bao bọc quá mức của gia đình dễ làm trẻ quen lối sống hưởng thụ, sung sướng. Từ đó con chẳng những không có chí tiến thủ mà còn dễ ảo tưởng về cuộc sống.

Vậy tại sao khi con biếng học, mê chơi, bố mẹ hãy đưa trẻ đến bến xe, sân bay và bệnh viện? Vì ở đây, trẻ sẽ học được nhiều điều hoàn toàn không có trong sách vở. Đặc biệt, sự tồi tàn, hào nhoáng hay bi thương ở một trong những nơi này sẽ giúp trẻ tìm thấy động lực cho cuộc đời mình.

1. Bến xe

Khi trẻ đến bến xe, con sẽ chứng kiến cảnh tượng xô bồ với đủ tạp âm và một hỗn hợp mùi khó chịu của mồ hôi, hàng hóa, rác rưởi… Đa phần họ là người lao động với hành lý trĩu nặng trên vai. Nét mặt họ mệt mỏi sau ngày dài lao động vất vả. Từng chuyến xe đến và đi, chở những con người khắc khổ trong bộ đồ cũ kỹ với bàn tay thô kệch, chai sần.

2. Sân bay

𝗞𝗵𝗶 𝘁𝗿ẻ đế𝗻 𝘀â𝗻 𝗯𝗮𝘆, 𝗺ộ𝘁 𝗰ả𝗻𝗵 𝘁ượ𝗻𝗴 𝗵𝗼à𝗻 𝘁𝗼à𝗻 𝘁𝗿á𝗶 𝗻𝗴ượ𝗰. 𝗠ọ𝗶 𝘁𝗵ứ 𝘀ạ𝗰𝗵 𝘀ẽ 𝘀á𝗻𝗴 𝗯ó𝗻𝗴. 𝗡𝗵ữ𝗻𝗴 𝗰𝗼𝗻 𝗻𝗴ườ𝗶 𝘃ớ𝗶 𝗸𝗵𝘂ô𝗻 𝗺ặ𝘁 𝗿ạ𝗻𝗴 𝗿ỡ, ă𝗻 𝘃ậ𝗻 𝘀𝗮𝗻𝗴 𝘁𝗿ọ𝗻𝗴, 𝘁𝗵ơ𝗺 𝘁𝗵𝗼, 𝗻ó𝗶 𝘁𝗶ế𝗻𝗴 𝗔𝗻𝗵 𝗻𝗵ư 𝗴𝗶ó. 𝗡𝗵ữ𝗻𝗴 𝗰𝗵𝘂𝘆ế𝗻 𝗯𝗮𝘆 đư𝗮 𝗵ọ 𝗸𝗵á𝗺 𝗽𝗵á 𝗻𝗵𝗶ề𝘂 𝘃ù𝗻𝗴 đấ𝘁 𝗺ớ𝗶 𝗹ạ, 𝗰𝗵𝗼 𝗵ọ 𝘁𝗶ế𝗽 𝘅ú𝗰 𝘃ớ𝗶 𝗻𝗵𝗶ề𝘂 𝗻𝗴ườ𝗶, 𝗺𝗮𝗻𝗴 đế𝗻 𝗻𝗵𝗶ề𝘂 𝗰ơ 𝗵ộ𝗶 𝗽𝗵á𝘁 𝘁𝗿𝗶ể𝗻 𝘀ự 𝗻𝗴𝗵𝗶ệ𝗽.

Từ những gì chứng kiến ở bến xe và sân bay, bố mẹ hãy gợi mở cho con các hướng đi. Con muốn trở thành ai trong số họ là quyền chọn lựa của con.

Con muốn vật vờ kiếp nghèo khổ hay trở thành người dư thừa vật chất, con muốn lao động chân tay hay lao động trí óc, con muốn cuộc đời bó hẹp ở miền quê hay thỏa sức khám phá những chân trời mới là do cách con phấn đấu ở hiện tại và tương lai.

3. Khoa nhi bệnh viện

Khi trẻ đến khoa nhi bệnh viện với những bệnh nhân nhỏ tuổi chẳng may mắc bệnh, trẻ sẽ hiểu mình may mắn như thế nào vì không phải trải qua đau đớn hay ngoại hình thay đổi vì bệnh tật.

Nhìn những đôi mắt buồn bã sau song cửa sổ bệnh viện, từng ngày qua đi gồng mình dưới từng giọt hóa trị, thèm được đi học, mơ làm cô giáo, bác sĩ… nhưng phải tạm gác lại mọi thứ; trẻ sẽ biết trân trọng hơn cuộc sống khỏe mạnh, bình yên, đủ đầy mình đang có mỗi ngày.

Tóm lại, khi con lười học, mê chơi, thay vì suốt ngày la mắng, bố mẹ hãy thử đưa con đến 3 nơi nói trên, giúp con hiểu cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng đồng thời con cần phải cố gắng để có một cuộc sống tốt đẹp sau này.