bé yêu, làm mẹ

𝗦ả𝗻 𝗽𝗵ụ 𝗸𝗵𝗶ế𝗺 𝘁𝗵í𝗻𝗵 𝘃ượ𝘁 𝗰ạ𝗻, hộ sinh tỉ mỉ “ra dấu” và viết giấy, vỡ òa khi bé trai 2,6kg khóc to chào đời

Nhờ sự cố gắng của bác sĩ và các nữ hộ sinh, sản phụ không nghe nói được đã mẹ tròn con vuông.

Những người mẹ có thể nghe nói bình thường khi đi sinh còn gặp khó khăn huống hồ gì một sản phụ câm điếc không thể giao tiếp, vượt cạn với người mẹ này là nguy hiểm trùng trùng.

Trường hợp của sản phụ câm điếc không thể nghe, không thể kêu đau, không thể tự nói tình trạng của mình khiến các bác sĩ và nữ hộ sinh đau đầu nhưng sau đó họ đã tìm ra được cách giao tiếp tốt đó là ra dấu và viết giấy.

Ảnh: QQ

Theo tin em xem trên trang QQ thì một bệnh viện Phụ sản ở Trung Quốc đã tiếp nhận trường hợp sản phụ nhập viện sinh con không thể nói hoặc nghe, khó nhận được những hướng dẫn từ nữ hộ sinh và bác sĩ.

Người mẹ câm điếc là chị Vỹ, năm nay 32 tuổi, do bất cẩn uống thuốc khi còn nhỏ nên trở thành người câm điếc. Đây là lần sinh thứ 2 của chị, chị đã có một bé gái 3 tuổi. Trước khi vào bệnh viện, khoảng 16 giờ chiều, lúc này thai được 36 tuần, chị thấy mình ra một chút máu báo nên người nhà đưa vào khoa sản. 18h40, chị đã mở được 4 phân nên bắt đầu được đưa vào phòng sinh.

Tuy nhiên tình huống của chị khiến các nữ hộ sinh và bác sĩ bối rối. Bình thường mọi người sẽ hướng dẫn thông qua cách giao tiếp trực tiếp với sản phụ, như vậy mới kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ trong lúc sinh. Tuy nhiên chị Vỹ không giống những sản phụ khác, không nghe được, không nói được.

Mọi người trong ekip đỡ đẻ cảm thấy một chút áp lực về việc phản ứng thế nào khi có tình huống bất ngờ phát sinh, làm sao để sản phụ chịu hợp tác và làm theo hướng dẫn một cách trơn tru.

Kết quả siêu âm trước khi sinh chỉ ra rằng thai nhi nằm ở vị trí chẩm sau, tức là mặc dù đầu của thai nhi hướng xuống nhưng mặt lại hướng vào bụng của mẹ. Vị trí này có thể khiến chuyển dạ kéo dài, sinh lâu, không tốt cho tinh thần và thể lực của người mẹ. Bác sĩ quyết đoán trường hợp này sẽ để người mẹ nằm nghiêng sinh con.

Tiếp đến là cách giao tiếp với sản phụ, rất may là người mẹ này đã đi học trường dành cho người câm điếc nên biết mặt chữ. Ngay lập tức mọi người phân công công việc, một nhóm chịu trách nhiệm đỡ đẻ, một người quan sát tình hình các chỉ số và một nữ hộ sinh làm nhiệm vụ “phiên dịch” bằng cách ra dấu tay và viết giấy để giao tiếp với sản phụ.

“Nằm nghiêng”, sau khi đưa cho sản phụ xem lệnh thì hướng dẫn ra hiệu để chị Vỹ lật người nằm nghiêng sang trái, chân nâng đặt trên lan can giường sinh. Một lúc sau bắt đầu có cơn gò, hộ sinh nắm tay nhìn vào mắt sản phụ, trấn an bảo chị yên tâm, chị như cũng hiểu nên gật đầu.

Tiếp đến hộ sinh viết liên tục vào giấy, “bụng gò đau là bắt đầu dùng sức rặn xuống dưới, khi rặn đừng phát ra tiếng ở cổ họng”, “đã mở đủ 10 phân, đừng sợ, đừng hồi hộp”, giấy đưa tới cho sản phụ đọc, đồng thời hộ sinh liên tục ra dấu, phải vừa nhanh vừa cố để sản phụ hiểu, thật sự lần đỡ đẻ này quá khó.

Ảnh: QQ

Cũng may theo lời bác sĩ là sản phụ rất dũng cảm và chịu hợp tác, dù trong những lúc đau khủng khiếp, người mẹ cũng cố đọc kỹ từng câu hộ sinh đưa cho, nhìn theo dấu tay hướng dẫn và làm theo. Dần dần giao tiếp ra dấu dường như trơn tru hơn, thậm chí một cái gật đầu, mấy ngón tay đưa lên cũng có thể nhận dược phản ứng kịp thời từ sản phụ.

Quá trình chuyển dạ diễn ra vô cùng suôn sẻ, 20 phút sau khi vào phòng sinh, 19h tối hôm đó, một bé trai chào đời nặng 2680 gram, kèm theo tiếng khóc lớn, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Người mẹ mỉm cười khi nhìn thấy dòng chữ viết chúc mừng chị đã sinh con trai.

Mẹ tròn con vuông, các chỉ số của bé đều bình thường, vài ngày sau, cả nhà thu dọn đồ đạc chuẩn bị đưa mẹ con về. Người mẹ câm điếc vượt cạn thành công lúc ôm con ra viện đã không quên cảm ơn cả ekip đỡ đẻ cho mình bằng ngôn ngữ ký hiệu: “Cảm ơn mọi người, mọi người là đội giỏi nhất. Tôi rất hạnh phúc khi sinh con một cách suôn sẻ”.