bé yêu, dạy con, làm mẹ

Trước 6 tháng tuổi, 4 𝒉à𝒏𝒉 độ𝒏𝒈 𝒄𝒉ứ𝒏𝒈 𝒕ỏ 𝒃é 𝒑𝒉á𝒕 𝒕𝒓𝒊ể𝒏 đạt chuẩn và đang lớn lên từng ngày

Khi bé con chào đời, mọi sự quan tâm, chú ý của mẹ đều dồn cả vào con. Mẹ thường là người quan sát, để ý từng thay đổi nhỏ của bé.

Dù chăm sóc con có mệt mỏi, vất vả đến mức nào, khi được nhìn thấy nụ cười trên môi con thì bao nhiêu muộn phiền của người mẹ tan biến hết. Mẹ hãy quan sát kỹ từng cử chỉ, hành động của bé để biết bé có phát triển đạt chuẩn như mong đợi hay không nhé!

Trước 4 tháng tuổi, bé nhận ra giọng của mẹ

Ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, tai trong của thai nhi bắt đầu phát triển. Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, thính giác của bé đã phát triển cơ bản, trẻ đã có thể nghe được một số âm thanh.

Thính giác của bé đã được hình thành từ khi còn trong bào thai. Trong vòng 1 tháng sau khi chào đời, bé bắt đầu phát triển nhảy vọt. Không chỉ chiều cao, cân nặng của bé có sự thay đổi rõ rệt mà trí não của trẻ cũng phát triển nhanh chóng.

Trẻ mới 1 tháng tuổi đã có thể phân biệt giọng nói của đàn ông và phụ nữ. Trước 4 tháng tuổi, nếu bé có thể phân biệt được giọng của mẹ với giọng của người khác, chứng tỏ trẻ đang phát triển không ngừng.

Bé biết lẫy, xoay người trước 5 tháng tuổi

Có câu nói: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò”. Đây là quy luật phát triển vận động của nhiều trẻ.

Nói chung, bé khoảng 3 tháng tuổi sẽ học cách lẫy. Đến khoảng 5 tháng, bé sẽ biết xoay người sang hai bên, có thể tự ngồi. Điều này chứng tỏ bé nhà bạn đang phát triển bình thường.

Bé biết bỏ đồ ăn vào miệng trước 6 tháng tuổi

Khi thấy bé mút tay, nhiều mẹ cho rằng đây là hành động mất vệ sinh. Nhưng động tác đơn giản này có thể thể hiện được khả năng cầm, nắm của bé.

Trước 6 tháng tuổi, nhiều em bé đã biết bỏ đồ ăn vào miệng mình, mở đầu cho thời kỳ ăn dặm. Mẹ hãy động viên, khuyến khích trẻ cầm nắm đồ vật nhé!

Trẻ thích nằm sấp

Nếu để ý, mẹ sẽ thấy một số em bé cảm thấy rất vui vẻ, khoan khoái khi nằm sấp. Đây là cách tuyệt hay để bé rèn luyện cơ cổ, lưng cũng như nâng cao khả năng phối hợp thể chất của trẻ.

Mẹ muốn thúc đẩy sự phát triển của trẻ thì hãy cho bé nằm sấp đúng cách nhé!